Nấm mối là một trong những loại nấm khá quen thuộc với người dân Việt Nam bởi chúng mọc nhiều ở tự nhiên. Sau khi thu hái, người ta sẽ rửa sạch và chế biến thành các món ăn rất ngon và kích thích vị giác. Thế nhưng không chỉ ở dừng lại hương vị thơm ngon, nấm còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 19+ tác dụng của nấm mối đối với sức khỏe.
Nấm mối là gì?
Trong tự nhiên có rất nhiều các loại nấm, vì vậy có không ít các trường hợp ăn phải nấm độc do không có hiểu biết. Một số đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận ra nấm mối là:
- Nấm mọc ở khu vực mối đất sinh sống, bạn chỉ cần đào nhẹ xung quanh chỗ có nấm phát hiện có tổ mối và mối đất thì đó là nấm mối
- Nấm có màu trắng, gốc hơi ngả vàng, mọc ở nơi đất cao
- Mỗi năm chỉ mọc 1 lần vào mùa mưa, thường từ tháng 5 – tháng 8 âm lịch
- Có thể dùng xào, nướng hay nấu canh, dùng chế biến cùng nhiều thực phẩm khác cho món ăn thơm ngon…
- Có nhiều nhất ở vùng Đông Nam Bộ nước ta, mỗi năm 3 đến 5 đợt
Sau khi thu hoạch, người ta sẽ bỏ đi các gốc bị sâu, cắt bỏ phần sát gốc mang về rửa sạch đem chế biến khi còn tươi sẽ có vị ngọt và thơm hơn, Nếu chưa có nhu cầu ăn bạn thu hái nấm về, để nguyên đó không rửa để được trong vài ngày.
Mẹo của người dân khi thu hoạch nấm mối là sử dụng tay hoặc que gỗ để đào nấm. Các vật dụng bằng kim loại như dao, bay hay xẻng có thể để lại hơi làm họ nhà mối bỏ đi, mất mùa vào năm tiếp theo.
19+ tác dụng của nấm mối đối với sức khỏe
Theo nghiên cứu y học, nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đa số là các khoáng chất cần thiết với cơ thể như canxi, photpho, sắt, protein và nhiều chất bổ khác.
Hiện trên thị trường có bán 2 loại nấm là nấm mối đen và nấm mối trắng. Trong đó, giá nấm trắng thường cao hơn vì loại nấm này 100% là mọc ở tự nhiên nên chỉ có vào mùa mưa. Còn nấm đen có thể trồng công nghiệp nên giá thấp hơn.
- Dùng chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng
Nấm mối có vị ngọt, tính mát sau khi thu hái, rửa sạch được người dân xào nấu và dùng chế biến nhiều món ăn có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
- Giải độc gan
Trong nấm có thành phần giúp hạ men gan, tăng hàm lượng glucogen, đồng thời giảm thiểu tác hại của các chất carbon tetrachlorid, prednisone và thioacetamide.
- Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa
Ăn nấm hàng ngày giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa, trị các chứng rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng,…
- Kháng khuẩn
Nấm mối có hàm lượng các chất kháng khuẩn, giúp tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Nấm mối có khả năng điều hòa, giảm lường đường trong máu giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân mắc tiểu đường.
- Cải thiện khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật
Nấm mối chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng chống lại các loại bệnh.
- Điều hòa khí huyết
Ăn nấm mối nhiều còn giúp điều hòa khí huyết giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống, giảm căng thẳng, mệt mỏi,…
- Ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thành phần hóa học của nấm mối có khả năng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư máu và ung thư vú.
- Trị bệnh sỏi thận, sỏi mật
Đông y còn dùng nấm khô cùng nhiều vị thuốc khác điều trị sỏi thận, sỏi mật hiệu quả.
- Giảm cholesteron, hạ huyết áp
Nấm còn giúp giảm lượng cholesteron trong máu, hạ huyết áp nên thường được khuyên dùng cho các bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp, nhất là người cao tuổi.
Các bữa cơm ở cữ của mẹ bỉm sau sinh cũng thường có món nấm mối giúp lợi sữa và giúp sữa thơm hơn, đặc hơn.
- Chống lão hóa
Ít ai biết nấm mối còn được sử dụng làm nguyên liệu cho ngành mỹ phẩm làm đẹp chủ yếu là nhờ công dụng xóa các gốc tự do có hại, giảm mỡ thừa, chống lão hóa.
- Trị bệnh mất ngủ, căng thẳng thần kinh
Nấm mối có thể dùng nấu chung cùng bông mã đề, rễ cỏ tranh và chuối xanh ăn trị chứng mất ngủ, căng thẳng thần kinh.
Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt hay đau bụng kinh nên ăn trong các bữa ăn giúp điều hòa kinh và giảm đau bụng.
Không chỉ lợi sữa, phụ nữ sau sinh ăn nấm mối còn giúp bồi bổ cơ thể, giảm tình trạng suy nhược và cân bằng dinh dưỡng
- Nhuận tràng, thanh nhiệt
Nấm mối có tính mát giúp nhuận tràng, thanh nhiệt cơ thể
- Trị chứng suy nhược cơ thể
Nấm mối chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể giúp trị chứng suy nhược, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
- Kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng
Các món ăn từ nấm mối có mùi thơm dễ chịu, vị ngon giúp kích thích vị giác, cải thiện bữa ăn giúp ăn ngon miệng hơn, thậm chí trị được chứng biếng ăn cho trẻ nhỏ.
- Điều trị bệnh suy giảm bạch cầu
Ăn 2 tuần liên tục nấm mối nấu chung thịt bò nạc, bông cúc vàng và khoai sọ giúp điều trị hiệu quả bệnh suy giảm bạch cầu.
Ngoài ra nấm rơm còn được dùng làm nguyên liệu cho ngành mỹ phẩm làm đẹp bởi công dụng kháng khuẩn chống viêm, chống dị ứng, chống lão hóa và trị mụn.
Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích nhất về cách nhận biết, thu hái và tác dụng thần kỳ từ nấm mối trong tự nhiên. Đừng quên lưu lại bài viết về nấm mối và các lợi ích thần kỳ cho sức khỏe từ loại nấm tự nhiên này để chia sẻ cùng người thân và bạn bè nhé!